Cách giúp để thực hiện đúng kỹ thuật cắt tỉa cây xanh

Các bước thực hiện đúng kỹ thuật cắt tỉa cây xanh đẹp

Việc cắt tỉa đúng cách làm tăng vẻ đẹp của hầu hết các loại cây cảnh và cây bụi, trong khi việc cắt tỉa không đúng cách có thể làm hỏng hoặc giảm đáng kể tiềm năng cảnh quan của nó. Trong hầu hết các trường hợp, không nên cắt tỉa còn hơn làm không đúng cách. Trong tự nhiên, cây cối trải qua nhiều năm dù ít hoặc không cần cắt tỉa, nhưng con người có thể hủy hoại những gì thiên nhiên đã tạo ra. Bằng cách sử dụng các phương pháp cắt tỉa không phù hợp, cây khỏe mạnh thường bị suy yếu hoặc biến dạng.

Tham khảo trang: https://chamsoccanhquan.vn/

Trong tự nhiên, mọi cây trồng cuối cùng đều được cắt tỉa theo một số cách. Nó có thể là một vấn đề đơn giản của các cành thấp bị che bởi những cành cao hơn, dẫn đến sự hình thành vòng vây quanh gốc của cành hạn chế dòng chảy của độ ẩm và chất dinh dưỡng. Cuối cùng những chiếc lá khô héo và chết đi và cành sau đó rụng xuống khi gió lớn hoặc bão. Thông thường, những cành cây nhỏ mới mềm bị động vật hoang dã bẻ gãy khi tìm kiếm thức ăn. Về lâu dài, cây mọc tự nhiên có hình dạng cho phép nó tận dụng tốt nhất ánh sáng ở một vị trí và khí hậu nhất định. Tất cả những gì người ta cần làm để đánh giá cao khả năng tự thích nghi của cây với một vị trí là đi bộ vào một nơi hoang dã và ngắm nhìn vẻ đẹp của những loài cây mọc tự nhiên.

Cắt tỉa, giống như bất kỳ kỹ năng nào khác, đòi hỏi bạn phải biết mình đang làm gì để đạt được thành công. Ý tưởng cũ rằng bất kỳ ai có cưa xích hoặc cưa cắt tỉa đều có thể trở thành một người cắt tỉa cảnh quan là xa sự thật. Nhiều cây bị chết hoặc tàn tạ mỗi năm do cắt tỉa không đúng cách hơn là do sâu bệnh. Hãy nhớ rằng việc cắt tỉa là việc loại bỏ hoặc cắt bớt một số bộ phận của cây không cần thiết, không còn hiệu quả hoặc không có ích cho cây. Nó được thực hiện để cung cấp thêm năng lượng cho sự phát triển của hoa, quả và các chi còn lại trên cây. Cắt tỉa, có một số định nghĩa, về cơ bản liên quan đến việc loại bỏ các bộ phận của cây để cải thiện sức khỏe, hiệu ứng cảnh quan hoặc giá trị của cây. Khi đã xác định được mục tiêu và hiểu được một số nguyên tắc cơ bản, việc cắt tỉa chủ yếu là một vấn đề chung.

Lý do cắt tỉa

  • đào tạo nhà máy
  • để duy trì sức khỏe thực vật
  • để cải thiện chất lượng của hoa, quả, tán lá hoặc thân cây
  • để hạn chế tăng trưởng

Định nghĩa của thuật ngữ

Thường xanh lá rộng

—Một loại cây thường xanh có lá rộng không hình kim.

Calip

– thích đường kính của một cái cây. Trong thực hành vườn ươm-cảnh quan, thước cặp được đo 6 inch trên mặt đất cho đến và bao gồm kích thước đường kính 4 inch và 12 inch trên mặt đất đối với kích thước lớn hơn.

Nến

– thích sự phát triển đầu mùa xuân của chồi thông trước khi kim nở ra.

Lãnh đạo trung ương

– thân chính của cây mà từ đó các cành khác phát triển. Trong hầu hết các trường hợp, nó là thân cây.

Háng

– góc phát triển giữa hai nhánh nối.

Rụng lá

—Các cây trồng thường chỉ có lá trong mùa sinh trưởng và rụng lá trong mùa ngủ đông.

Dieback

—Cây chết trở lại do điều kiện thời tiết bất lợi, côn trùng, bệnh tật hoặc các nguyên nhân khác.

Ngủ đông

– khoảng thời gian trong năm khi cây không phát triển.

Espalier

Kế hoạch Tiếp cận để Cắt tỉa

Việc cắt tỉa cần tuân theo một kế hoạch nhất định. Xem xét lý do hoặc mục đích trước khi bắt đầu cắt.

Bằng cách thực hiện cắt tỉa theo một thứ tự nhất định, tổng số lần cắt giảm đáng kể. Người cắt tỉa lành nghề trước tiên loại bỏ tất cả các chi chết, gãy, bệnh hoặc có vấn đề bằng cách cắt chúng tại điểm gốc hoặc trở lại cành hoặc chồi bên mạnh mẽ. Thông thường, loại bỏ vật liệu này sẽ mở đủ tán để không cần cắt tỉa thêm.

Xem thêm trang: https://chamsoccanhquan.vn/chu-de/cho-thue-cay-xanh.html

Bước tiếp theo trong việc cắt tỉa là thực hiện bất kỳ đợt đào tạo nào cần thiết. Bằng cách cắt bỏ các cành bên, cây hoặc bụi được huấn luyện để phát triển hình dạng mong muốn, lấp đầy một khu vực trống do bão hoặc gió gây ra hoặc giữ cho chúng ở giới hạn vừa với một khu vực nhất định. Để huấn luyện cây đúng cách, người ta nên hiểu thói quen sinh trưởng tự nhiên của nó. Luôn luôn tránh phá hủy hình dạng tự nhiên hoặc thói quen phát triển khi cắt tỉa trừ khi duy trì sự theo dõi chặt chẽ của cây, vì sau một thời gian, nó cố gắng tạo ra thói quen phát triển tự nhiên hơn.

Thực hiện các chỉnh sửa bổ sung để loại bỏ các điểm yếu hoặc hẹp và loại bỏ các nhà lãnh đạo trung tâm ít được mong muốn hơn nơi các nhà lãnh đạo kép xảy ra. Sau khi những vết cắt này đã được thực hiện, hãy đứng lại và nhìn lại tác phẩm của bạn. Có cần thiết phải cắt tỉa sửa chữa nào khác không? Nếu số lượng gỗ bị loại bỏ là đáng kể, việc cắt tỉa thêm có thể cần được trì hoãn một năm hoặc lâu hơn. Loại bỏ các mầm tưới trừ khi cần lấp hố hoặc che bóng cho một chi lớn cho đến khi các cành khác phát triển.

Khi nào thì cắt tỉa

Việc cắt tỉa thực sự có thể được thực hiện vào bất kỳ thời điểm nào trong năm; tuy nhiên, thời gian khuyến nghị thay đổi với các loại cây khác nhau. Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, việc cắt tỉa không đúng thời điểm trong năm không làm chết cây, nhưng việc cắt tỉa không đúng cách liên tục sẽ dẫn đến cây bị hư hại hoặc suy yếu. Không nên cắt tỉa khi thuận tiện cho việc cắt tỉa, mà nên cắt tỉa khi nó ít gây hại cho cây nhất. Có rất ít khả năng gây hại cho cây nếu tuân theo quy tắc này. Nói chung, thời điểm tốt nhất để cắt tỉa hầu hết các loại cây là vào cuối mùa đông hoặc đầu mùa xuân trước khi bắt đầu tăng trưởng. Có những ngoại lệ đối với quy tắc này và chúng sẽ được ghi nhận dưới sự thảo luận của các nhóm thực vật cụ thể. Thời gian ít mong muốn nhất là ngay sau khi mọc mới vào mùa xuân. Một lượng lớn thức ăn dự trữ trong rễ và thân cây được sử dụng để phát triển sự phát triển mới. Thức ăn này nên được thay thế bằng tán lá mới trước khi loại bỏ; nếu không, cây có thể bị lùn đi đáng kể. Đây là một vấn đề phổ biến gặp phải trong việc cắt tỉa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *