Khổ qua từ lâu đã là một loại thực phẩm, dược liệu thường gặp, được nhiều người biết đến tại nước ta. Mặc dù khổ qua phổ biến, nhưng không hẳn ai cũng biết những cách chế biến khổ qua thành những món vừa ngon vừa rẻ lại bổ dưỡng cho sức khỏe.

Sau đây, chúng ta hãy cùng điểm qua 6 món ngon hàng đầu được các bà, các mẹ sử dụng để chế biến khổ qua:

Giới thiệu: Thảo Dược Tây Nguyên 

  1. Khổ quanhồi thịt:

Để thực hiện món ăn này, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu bao gồm 300 gram khổ qua kèm với đó là 200 gram thịt xay và một số loại gia vị phù hợp với khẩu vị gia đình. Sau khi đã chuẩn bị xong phần nguyên liệu, ta tiến hành nấu món này thông qua một số bước như: Đầu tiên, hãy đem khổ qua đã chuẩn bị đi rửa sạch ( bạn có thể rửa với nước muối loãng để an toàn hơn) và đem chúng xẻ một đường dọc giữa khổ quả, cẩn thận tách ra để nạo hết phần ruột bên trong bỏ đi. Tiếp đó, hãy trộn lượng thịt heo xay với những loại gia vị phù hợp như: muối, tiêu, hành, … . Sau đó, đem phần thịt đã được trộn gia vị nhồi vào phần ruột trái khổ qua. Trong thời gian nhồi thịt vào khổ qua, bạn bắt một nồi nước sôi sẵn, sau khi đã nhồi xong khổ qua thịt thì đem chúng tả vào nồi nước sôi đã chuẩn bị, và nấu nhừ chúng trong thời gian tầm 40 phút. Đến khi gần tắt bếp thì hãy thêm gia vị vào nồi và nêm nếm. Cuối cùng, hãy tắt bếp và đổ canh ra tô là có thể thưởng thức.

  1. Khổ quakho thịt:

Bạn cần chuẩn bị 400 gram khổ qua, 500 gram thịt đùi và những gia vị phù hợp với khẩu vị để tiến hành thực hiện món này. Bước đầu tiên, bạn hãy đem khổ qua đi gọt bỏ phần đầu cuống và đuôi của chúng, sau đó cắt chúng ra làm đôi, bỏ đi phần ruột và đem rửa qua với nước sạch để đảm bảo vệ sinh. Thịt đùi bạn cũng đem rửa qua với nước, sau đó cắt chúng thành từng miếng vừa ăn và tiến hành ướp gia vị. Sau khi đã chuẩn bị xong phần thịt và khổ qua, hãy bắt 1 chảo dầu nóng lên bếp, sau đó cho phần thịt đã được thái sẵn vào đảo đều đến khi thấy thịt săn lại thì cho thêm nước cùng với khổ qua đã qua sơ chế vào. Lúc này đây, bạn hãy sử dụng lửa nhỏ để nấu chúng. Bạn hãy nấu đến khi thấy khổ qua đổi màu, mềm, thịt cũng chuyển màu sang thành màu cánh gián thì tắt bếp. Sau đó cho khổ qua ra đĩa và sử dụng.

  1. Khổ qualuộc:

Món này tương đối đơn giản, bạn chỉ cần nguyên liệu chính là 500 gram khổ qua cùng với 1 ít nước đá và muối ăn là được. Đầu tiên, bạn hãy đem khổ qua đi rửa sạch, loại bỏ phần hạt và cắt thành từng lát vừa ăn. Tiếp đó, đun một nồi nước sôi và thêm vào ít muối để sử dụng luộc khổ qua sau đó. Khi nước đã sôi, hãy cho khổ qua vào luộc. Khổ qua sau khi luộc xong sẽ được ngâm với nước đá lạnh và vớt ra đĩa để sử dụng ngay.

  1. Khổ quaxào trứng:

Hãy chuẩn bị 300 gram khổ qua, cùng với đó là 2 quả trứng và các loại gia vị phù hợp. Để thực hiện, đầu tiên, bạn cũng đem khổ qua đi rửa qua với nước, sau đó chẻ chúng ra làm 2 phần theo chiều dọc, loại bỏ phần ruột và đem chúng đi cắt thành những miếng mỏng. Trứng bạn hãy đập vào tô, sau đó đánh cho đều 2 tròng trứng với nhau. Tiếp đó, hãy đặt 1 chảo dầu lên bếp, tiến hành phi hành tỏi và cho phần khổ qua đã chuẩn bị vào và tiếp tục cho phần trứng đã được đánh vào để xào chung và cho thêm vào đó một ít gia vị. Món khổ qua xào trứng này sẽ được thực hiện trên lửa lớn. Sau khi đã tắt bếp, hãy bày chúng ra đĩa và thưởng thức.

  1. Khổ quangâm giấm chua ngọt:

Hãy chuẩn bị gồm 500 gram khổ qua rừng, cùng với đó là 300 ml giấm, 150 ml đường, 1 muổng muối cùng 300 ml giấm và ớt trái, tỏi khô. Đầu tiên, bạn cũng cắt khổ qua làm đôi theo chiều dọc, sau đó loại bỏ phần ruột bên trong chúng và đem đi rửa sạch với nước. Tiếp theo, đem khổ qua trụng qua 1 lần với nước sôi và vớt ra ngâm vào chậu nước đá ngay sau đó. Trong thời gian ngâm, hãy đem ớt và tỏi đi sơ chế qua cùng với đó là đem hỗn hợp gồm đường, giấm và nước đi đun sôi đến khi thấy chúng hòa tan cùng nhau thì tắt bếp, đợi cho nguội hẳn. Sau cùng, hãy tiến hành xếp khổ qua, tỏi ớt đã sơ chế sẵn cùng vào lọ thủy tin và đổ hỗn hợp đường giấm đun sôi để nguội vào sau cùng, lưu ý hãy đổ cho đến khi ngập mặt khổ qua và đường ớt thì dừng lại. Hãy ngâm trong vòng 2 – 3 ngày trước khi sử dụng nhé

  1. Khổ quakho tiêu:

Hãy chuẩn bị 300 gram khổ qua, cùng với đó là một ít tiêu xay nhuyễn kèm nước tương. Tương tự như những món trên, khổ qua cũng được rửa sạch, bổ ruột, sau đó cắt thành miếng. Tiếp theo, hãy sử dụng một chảo đặt lên bếp đun, cho khổ qua vào chảo và đổ vào đó một ít nước tương và đường. Lửa khi thực hiện món này sẽ là ngọn lửa nhỏ để khổ qua có thể thấm tương hơn. Sau khi thấy khổ qua đã mềm, hãy tắt bếp và thêm vào chảo một ít tiêu xay nhuyễn sau đó đổ ra đĩa và sử dụng.

Xem thêm: Đặc Sản KomTum

Trên đây là cách chế biến khổ qua thông dụng, vừa ngon lại vừa tốt đối với sức khỏe chúng. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho mọi người những kiến thức cần thiết về việc chế biến loại thực phẩm này, từ đó, đưa ra phương pháp sử dụng phù hợp nhằm đem lại sự tốt đẹp cho sức khỏe bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *